Content ID và luật bản quyền trong YouTube, BẠN ĐÃ BIẾT?

Để kiếm tiền trên YouTube cũng như không bị đánh bản quyền khi upload các video. Người dùng nên tìm hiểu rõ về content ID và luật bản quyền trong YouTube.

1. Content ID

Content ID là số hiệu mà Google đặt ra cho một video được upload lên hệ thống video YouTube. Google đặt ra content ID nhằm ngăn chặn đánh cắp nội dung và re-upload lại các video lên YouTube. Content ID sẽ bao gồm tất cả những thông tin của một video mà bạn hoặc ai đó upload lên YouTube.

Content ID và luật bản quyền trong YouTube, BẠN ĐÃ BIẾT?

2. Luật bản quyền trong Youtube

Nhằm ngăn chặn triệt để việc đánh cắp nội dung để re-up trên YouTube kiếm tiền, YouTube đã cho ra luật bản quyền. Trong đó có bản quyền về âm thanh và bản quyền về hình ảnh.

Bản quyền hình ảnh

Khi một công ty nào đó đăng ký bản quyền cho một video, bộ máy Google sẽ ghi nhận lại toàn bộ hình ảnh của video đó (Lưu ý là Google sẽ lưu lại tất cả các độ phân giải màn hình). Do vậy, dù cho bạn chỉ cắt một đoạn từ video đó, bạn cũng có thể bị dính bản quyền.

Lưu ý: Nếu dính bản quyền về hình ảnh tương đối nặng hơn bản quyền về âm thanh, nó có thể tạo nên tiền lệ xấu trong tài khoản của bạn, hoặc tài khoản bạn bị ngưng chính sách Youtube Partner.

Content ID và luật bản quyền trong YouTube, BẠN ĐÃ BIẾT?

Bản quyền về âm thanh

Chỉ cần dùng một bài hát đã được đăng kí bản quyền cho video bạn upload trên YouTube, bạn sẽ ngay lập tức bị cảnh cáo vi phạm bản quyền âm thanh. Thậm chí, không cần dung trọn bộ bài hát, đơn giản chỉ là giai điệu đó xuất phát từ một bản nhạc chuông trong một bộ phim, bạn cũng có thể bị YouTube gửi ngay cảnh cáo vi phạm bản quyền âm thanh.

Content ID và luật bản quyền trong YouTube, BẠN ĐÃ BIẾT?

Lời kết

Việc đánh cắp nội dung của người khác để kiếm tiền trên YouTube là một điều không nên. Do vậy, bạn nên chủ động sáng tạo các nội dung của mình và tự kiếm tiền trên nội dung đó. Hoặc bạn cũng có thể gia nhập các network lớn uy tín để được nhận chia sẻ bản quyền từ người sở hữu và upload nội dung một cách hợp pháp. Từ đó, kiếm tiền trên YouTube một cách công khai và minh bạch.

Leave a Reply