Hướng dẫn từng bước đưa video youtube lên TOP nhanh nhất

Có lẽ bạn đã biết rằng YouTube là công cụ tìm kiếm lớn thứ 2 trên thế giới và cũng là nguồn kiếm traffic khổng lồ vô cùng hấp dẫn. Trên thực tế thì YouTube có tới hơn 30 triệu người truy cập mỗi ngày.

Hướng dẫn từng bước đưa video youtube lên TOP nhanh nhất

Trong bài viết này sẽ hướng dẫn các bước quan trọng và cơ bản để SEO video Youtube của bạn lên top một cách nhanh chóng, bao gồm cả cách để tăng thứ hạng trên cả Google và YouTube.

Bước #1 – Tìm “video keyword”

Cũng như bất cứ việc SEO nào khác, SEO video YouTube cũng bắt đầu bằng việc nghiên cứu từ khóa. Mục tiêu khi tìm từ khóa là nó có được kết quả đến từ trang YouTube hiển thị trên trang đầu tiên của Google. Những từ này được gọi là “video keywords”.

Không giống như các SERP (Search Engine Resule Page) thông thường cho ra 10 trang web kết quả, với Video Keywords, Google đưa ra 1 chuỗi kết quả trên trang đầu tiên cho kết quả tìm kiếm video.

Nếu như bạn chỉ tối ưu video xung quanh từ khóa không hiển thị trên kết quả video của Google thì bạn sẽ chỉ có thể lấy được traffic từ những người tìm trên YouTube. Nhưng nếu tối ưu hóa Video Keyword, bạn sẽ có thể lấy được traffic cho video trực tiếp từ trang đầu tiên của Google trong kết quả tìm kiếm.

Làm sao để tìm Video Keywords?

Hướng dẫn từng bước đưa video youtube lên TOP nhanh nhất

Cách dễ dàng nhất để tìm được video keyword là tìm các từ khóa trong ngành của mình, sau đó xem chúng có đưa ra kết quả là video trên YouTube hay không, ví dụ như trong hình ảnh dưới đây.

Một khi đã tìm ra video keyword, đã đến lúc bạn kiểm tra xem lượng tìm kiếm từ khóa đó có đủ nhiều hay không. Bởi các video cũng không mất nhiều thời gian để “tụ họp với nhau” nên bạn cũng không nhất thiết phải đi theo các từ khóa có lượng tìm kiếm quả lớn. Chỉ cần đảm bảo từ khóa đó có ít nhất 300 lượt tìm kiếm mỗi tháng trên Google (bạn có thể tìm kiếm thông tin này bằng công cụ Google Keyword Planner).

Bước #2 – Tạo ra những video tuyệt vời

Cũng như bất kì việc kinh doanh nào, càng nỗ lực vào việc làm video, bạn càng có thể khai thác được nhiều kết quả từ đó. Cá nhân tôi, tôi thuê cả 1 thợ làm video chuyên nghiệp, trả tiền để người biên tập thêm đồ họa đẹp, thuê studio… Nghe có vẻ đắt đỏ nhưng không hề.

Nếu bạn là người dè dặt trong chi tiêu thì có thể ghi âm giọng mình khi trình chiếu PowerPoint bằng phần mềm ScreenCast-O-Matic. Không cần phải tạo ra sản phẩm quá “khủng” ngay từ đầu. Miễn là video của bạn có giá trị và người khác thấy thú vị khi xem là bạn có thể tiếp tục.

Tôi nhấn mạnh tới chất lượng bởi sự tương tác, gắn bó của người dùng là tín hiệu quan trọng nhất khi rank video YouTube. Nếu video của bạn không có giá trị gì thì nó sẽ không thể leo lên được cho dù bạn có tối ưu SEO ra sao.

Không như với Google, khi bạn có thể dùng backlink và nhiều dấu hiệu khác để đánh giá chất lượng nội dung, YouTube không “dư dả” tới mức đó. Chúng ta sẽ chỉ có thể đánh giá chất lượng video dựa trên mức độ tương tác của người xem với nó.

Chỉ số trải nghiệm người dùng mà YouTube sử dụng

Đây là những gì mà YouTube dùng để quyết định chất lượng video của bạn.

Thời gian giữ chân người xem video – thời gian người xem ở lại trên video (càng lâu càng tốt)

Hướng dẫn từng bước đưa video youtube lên TOP nhanh nhất

Bình luận – Nếu mọi người bình luận thì có lẽ là họ yêu thích video hơn (hoặc ít nhất thì cũng đã xem)

Đăng ký theo dõi sau khi xem – Nếu ai đó đăng ký theo dõi kênh YouTube của bạn sau khi xem thì đây là 1 tín hiệu cực kì tốt cho thấy bạn đã có được 1 video hay.

Hướng dẫn từng bước đưa video youtube lên TOP nhanh nhất

Người dùng đăng ký theo dõi (Subscribe) là 1 dấu hiệu rất tốt

Chia sẻ – Bao nhiêu người chia sẻ video của bạn trên các mạng xã hội như Google+ hay Twitter.

Hướng dẫn từng bước đưa video youtube lên TOP nhanh nhất

Yêu thích – Bao nhiêu người thích video hoặc đưa nó vào danh sách xem sau “Watch Later” của họ.

Thumbs up hoặc Thumbs down – Chỉ việc nhấn nút thích hoặc không thích video.

Nếu tạo ra video hay, thuộc hàng top thì nhiều khả năng là bạn sẽ có được thời gian xem lâu hơn, nhiều lượt thích, bình luận và tất cả những điều mà người dùng YouTube nào cũng muốn thấy trên video của mình.

Hướng dẫn từng bước đưa video youtube lên TOP nhanh nhất

Hãy làm video dài ít nhất 5 phút

Cũng như các bài viết dựa trên số từ, video dài cũng sẽ có thứ hạng tốt hơn. Tôi thường thấy những video dài có thứ hạng cao hơn trên các bộ tìm kiếm của Google và YouTube. Ví dụ như nếu bạn tìm kiếm với từ khóa “WordPress”, bạn sẽ thấy kết quả đứng đầu có thời lượng rất dài.

Hướng dẫn từng bước đưa video youtube lên TOP nhanh nhất

Vì thế khi làm video, hãy nhắm tới thời lượng ít nhất 5 phút. Đừng lo vì việc nó dài quá bởi mọi người sẽ xem nếu nó hay. Giờ đã có video, hãy bắt tay vào việc tối ưu video và tải nó lên YouTube.

Bước #3 – Tải video lên YouTube và luôn để ý tới vấn đề SEO YouTube

Dưới đây là 1 số cách để tạo ra những giá trị SEO từ chính video.

Tên file video

Khi đã làm xong video, đừng quên sử dụng từ khóa trong tên video. Ví dụ như nếu bạn muốn hướng tới từ khóa “weigh loss tips” thì hãy đặt tên cho video là “weight_loss_tips_video.mp4”.

Tiêu đề video

Tiêu đề video nên dài ít nhất 5 từ. Bằng cách đó, bạn có thể chèn vào từ khóa đầy đủ của mình mà không phải cắt bớt. Ví dụ như tiêu đề video của tôi “Advanced SEO Strategy That Gets Results” gồm 5 từ và trong đó có 2 từ trong từ khóa tôi hướng tới là “Advanced SEO”.

Hướng dẫn từng bước đưa video youtube lên TOP nhanh nhất

Tip quan trọng

Cũng như với các bài đăng trên blog, tôi nhận ra là sẽ có chút hiệu quả SEO tốt hơn khi bạn đặt từ khóa ở ngay đầu tiêu đề. Vậy nên nếu bạn đang cố SEO với từ khóa “Surfing tutorial” thì hãy đặt tiêu đề như thế này “Surfing Tutorial: Learn How to Ride a Wave Today”.

Đoạn mô tả video

Đoạn mô tả cho video là vô cùng quan trọng bởi Google và YouTube không thể nghe video của bạn mà chúng sẽ dựa vào đoạn mô tả bằng văn bản để xác định nội dung video. Dưới đây là 1 số điều cần ghi nhớ cho đoạn mô tả video:

Hướng dẫn từng bước đưa video youtube lên TOP nhanh nhất

Đặt link ở ngay phía đầu video (điều này sẽ tối đa hóa tỉ lệ nhấp chuột CTR (Click Through Rate) cho website của bạn)

  • Có chèn từ khóa trong 25 từ đầu tiên.
  • Đoạn mô tả dài ít nhất 250 từ.
  • Từ khóa xuất hiện từ 3 tới 4 lần.

Đoạn mô tả được tối ưu cho SEO này sẽ giúp nói cho Google và YouTube biết video của bạn đang nói về điều gì mà không bị spam. Đây là ví dụ về 1 đoạn mô tả cho video được tối ưu hóa với từ khóa “Advanced SEO”.

Thẻ tag

Tag không phải là quá quan trọng nhưng chúng cũng có thể giúp ít nhiều. Chỉ cần 1 vài từ khóa cũng có thể giúp YouTube và Google biết được nội dung video của bạn.

Hướng dẫn từng bước đưa video youtube lên TOP nhanh nhất

Những thẻ đánh dấu không chỉ giúp tăng thứ hạng cho từ khóa bạn hướng tới mà còn giúp hiển thị video của bạn thường xuyên hơn dưới dạng video liên quan của YouTube. Khi ai đó xem video có sử dụng thẻ tag tương tự thì video của bạn có thể sẽ được hiển thị ở bên cạnh.

Khi đã hoàn thành các bước trên, hãy chọn “Save Changes” và để video của bạn bước chân vào thế giới YouTube.

 

Hướng dẫn từng bước đưa video youtube lên TOP nhanh nhất

Bước #4 – Nhận view cho video

Chúng ta đã nói nhiều về những tín hiệu về trải nghiệm người dùng. Để video có thể rank cao với các từ khóa cạnh tranh, bạn cần phải có nhiều video. Càng nhiều lượt xem thì thứ hạng sẽ càng cao. Nhưng cần nhớ rằng đây phải là lượng view thật.

YouTube có thể phát hiện ra view giả, đó là lý do tôi không khuyến khích việc sử dụng các dịch vụ trên Fiverr để tăng view. Như chúng ta đã nói, lượt xem có thời lượng lâu cũng đáng giá như vàng. Dưới đây là 1 số chiến thuật bạn có thể dùng để thêm view cho video của mình.

Đề cập tới video trong Quora và các trang Q&A khác

Quora, Yahoo! Answers và các trang Q&A khác là một trong những website phổ biến trên web (Quora đứng trong top 500 của Alexa). Nhưng nếu bạn tới đó là dán link khắp nơi, bạn có thể sẽ sớm bị cấm nick, trừ khi đó là link YouTube.

Bởi khi bạn đăng video của mình lên nơi mà mọi người đang tìm kiếm thông tin về 1 chủ đề nào đó thì lượt xem mà bạn có được sẽ có thời lượng giữ chân cực kì cao. Hãy tìm kiếm câu hỏi về chủ đề liên quan tới video của bạn.

Hướng dẫn từng bước đưa video youtube lên TOP nhanh nhất

Sau đó dán link video vào, hoặc tốt hơn là nhúng chúng vào câu trả lời của bạn.

Gắn link video vào chữ kí của email

Những người thường trao đổi email với bạn thường cũng sẽ thích bạn. Nếu giống tôi, bạn sẽ nhận được cả tấn email. Vậy nên khi gắn link video vào chữ kí của email, lượt xem video cũng có thể có được thời gian xem lâu hơn.

Hướng dẫn từng bước đưa video youtube lên TOP nhanh nhất

Nhúng video vào blog

Bất kì khi nào đăng bài trên blog (trên trang của bạn hoặc trên trang khác dưới dạng guest post), hãy tự nghĩ rằng:

“Mình có thể nhúng video YouTube vào chỗ nào trong bài này?”

Ví dụ như khi tôi đăng 1 bài phân tích về phương pháp The Moving Man Method, tôi nhúng video giải thích cách hoạt động của phương pháp này.

Hướng dẫn từng bước đưa video youtube lên TOP nhanh nhất

Điều này sẽ giúp cho video của tôi nhận được hàng trăm lượt xem cực kì chất lượng.

Leave a Reply