Những điều cần biết khi SEO video YouTube

SEO là một thuật ngữ mô tả quá trình tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm, để người xem tiếp cận gần hơn và nâng cao thứ hạng Web hay video trên các trang tìm kiếm như Google, Youtube, Bing, Yahoo…

Những điều cần biết khi SEO video YouTube

Trong quá trình tham gia kiếm tiền với YouTube cũng vậy SEO vô cùng quan trọng, việc SEO như thế nào là cả một quá trình dài thực hiện từ khi bắt đầu làm video đến lúc đăng lên cũng vẫn phải tiếp tục seo. Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn về SEO video trên YouTube, hy vọng sẽ giúp ích nhiều trên con đường kiếm tiền của bạn.

Vấn đề đầu tiên các bạn nên làm đó là tối ưu một số thuộc tính video trước khi upload lên YouTube.

  1. Tối ưu tiêu đề

Tiêu đề các bạn nên để khoảng 7-10 từ là hợp lý nhất, phải chứa từ khóa chính của video và diễn đạt tiêu đề thật dễ hiểu tránh miên man và dùng nhiều các kí tự đặc biệt, viết hoa các chữ cái đầu và thêm các con số vào cho thật hấp dẫn.

  1. Tối ưu phần mô tả

YouTube cho phép bạn có thể viết 500 kí tự trong phần mô tả, vậy đừng bỏ phí từng từ nào, hãy diễn đạt hết ý và cố gắng chèn thêm các link được rút gọn bằng goo.gl vào, 3 dòng đầu tiên của mô tả nên trình bày và sử dụng các từ khóa chính và chèn vào đấy một video mà bạn cho là ưng ý nhất để đưa lên Top. Nếu bạn viết không hết phần mô tả thì hãy tìm kiếm tất cả các từ khóa liên quan đến kênh của bạn và cho tất cả vào đấy.

VD: Kênh của bạn làm về nhạc Remix, bạn có thể thêm một loạt từ khóa như: remix 2016, nhạc remix hay nhất, nhạc remix bá đạo….

  1. Tối ưu từ khóa (tag)

Các bạn không nên vào các trang tìm từ khóa có CPC cao rồi thêm vào mục này vì quảng cáo Google Adsense phát hiện và dựa trên những gì mà người xem trải nghiệm trên trang Google.com. Các bạn cứ thử lên mạng tìm kiếm thông tin về tên miền chẳng hạn, hôm sau lên xem video YouTube nó toàn hiện quảng cáo các nhà cung cấp tên miền.

Những điều cần biết khi SEO video YouTube

Bạn chỉ nên đặt 10 từ khóa liên quan đến video bạn và nhớ giữ cho mình 1-2 từ khóa chính có thể là tên kênh của bạn để làm cái gì đó đặc trưng cho kênh nhé.

  1. Tối ưu liên kết link

YouTube có công cụ đặt các link dưới dạng chú thích lên video đang phát như bong bóng lời thoại, tiêu đề, tiêu điểm, nhãn….để trỏ về đường link video, bạn có thể tận dụng tối đa công cụ này để tăng lượt views nhưng cũng đừng nên quá lợi dụng dùng quá nhiều sẽ làm người xem khó chịu.

Đặt 1 hoặc 2 link vào phần comment cho mỗi video có nội dung gần giống nhau cũng là cách rất hiệu quả.

  1. Tối ưu video trước khi upload

Những video có chất lượng HD và khung hình 16:9 sẽ nhận được sự quan tâm của người xem hơn và trước khi tải lên việc đặt tên, tiêu đề, tag cho video trong properties cũng phải được chú ý đến.

  1. Các thông số tương tác từ người xem

Các chỉ số tương tác của người xem phản ánh mức độ quan tâm đến video hơn nữa sẽ quyết định video đó có lên Top và được đề xuất nhiều hay không,

Thời lượng trung bình xem video: một video có thời lượng xem trung bình cao trong 48h đầu tiên cho thấy video đó thực sự hấp dẫn và đáng để xem tiếp, để tăng thông số này bạn có thể tạo playlist cho chạy video từ đầu đến cuối hoặc tìm kiếm từ các trang trao đổi với nhau.

Số lượt xem video: nhiều bạn cho rằng số lượt xem video được tính bằng 10% thời gian của video đó, nghĩa là nếu video của bạn có thời lượng 1 phút thì cứ xem được 10s thì tính 1 lượt xem, mình thì không nghĩ như vậy đôi lúc mình vừa xem được 1s rồi enter cái YouTube cũng tính cho 1 lượt xem và giả sử nếu video có độ dài 10 tiếng thì phải xem đủ 1 tiếng mới tính 1 lượt xem là không khả quan. Tuy nhiên cũng liên quan đến thời gian xem trung bình, lúc đầu không nên để video có nhiều lượt xem trong khi thời lượng trung bình thấp.

Những điều cần biết khi SEO video YouTube

Share và bình luận: các bạn bình luận dài hay ngắn điều đó không quan trọng miễn sao có một số lượng tương đối khi công khai video. Cách tốt nhất là tạo kha khá tài khoản G+, Facebook và Twitter để bình luận và share lên nhằm tăng chỉ số này.

Like và Dislike: cả hai cái này đều tính điểm như nhau hết, nhưng nếu like nhiều thì vẫn tốt hơn nhé.hi

  1. Tương tác với mạng xã hội

Không cần phải bàn cãi nữa Facebook và Twitter là nguồn chúng ta phải khai thác mạnh nhất rồi, hãy làm một trang Fanpage theo đúng chủ đề kênh bạn và tạo dựng cho nó một lượng fan page thật đông đảo, bằng cách đi blacklink lên các trang face có lượng người xem và bình luận sôi nổi hoặc các diễn đàn có nhiều thành viên. Việc tạo dựng một trang face và tài khoản twitter có nội dung hấp dẫn sẽ hình thành một lượng người xem trung thành, khi video vừa đăng lên đây chính là nguồn để tăng các chỉ số cho video.

Chúc các bạn thành công!

 

Leave a Reply